Chính phủ yêu cầu tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2024

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2024

Ngày 18/06/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng theo dõi sát tình hình, tăng cường phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan, chủ động có giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý hiệu quả các vấn đề đặt ra đối với thị trường bất động sản.

Nghị quyết nêu rõ những việc này phải tạo ra những thay đổi tích cực trong 6 tháng còn lại của năm 2024.

Thị trường đất động sản đang trên đà phục hồi

Thực tế, theo VARS – Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tính đến giữa quý 2 năm 2024, thị trường bất động sản Việt Nam đang có tín hiệu phục hồi. Bên cạnh số lượng các giao dịch tăng so với cùng kỳ, số lượng các dự án mới công bố cũng nhiều hơn, nhận được sự chú ý lớn từ các nhà đầu tư. Nghề môi giới BĐS đang ghi nhận xu hướng tăng lên về số lượng nhân sự mới cũng như nhân sự quay trở lại nghề. Trong 5 tháng đầu năm 2024, so với thời điểm thị trường khó khăn nhất, ước tính đã có khoảng 40% môi giới quay trở lại ngành.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do vướng mắc trong thực hiện hoạt động giải ngân, các thủ tục pháp lý còn rườm rà, việc hỗ trợ đối tượng vay vốn và quy trình vay vốn cũng chưa thực sự hiệu quả,…

Với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy tốc độ hồi phục thị trường, chiều 19/6, Chính phủ đã trình Quốc hội đề xuất 3 luật về bất động sản là Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm hơn 5 tháng, tức từ ngày 1/8.

Gọi ngay
chat-active-icon
chat-active-icon